Sunday, January 09, 2011

Tổng kết học kỳ I của SV1

Hôm nay mẹ đi họp phụ huynh tổng kết học kỳ I năm học đầu tiên của con ở bậc tiểu học. Dù là bài thi đã được trả về từ tuần trước, mẹ đã biết hết điểm của con, nhưng mẹ vẫn không khỏi hồi hộp :) Hồi hộp là vì chỉ lo đến trường lại thấy con "được" nêu tên ở 1 vài "danh sách".. Cô giáo chủ nhiệm của con khá nghiêm khắc. Hồi con mới đi học, mẹ cảm thấy hơi lo về điều đó, vì mẹ luôn ước tất cả các cô giáo lớp 1 đều "như mẹ hiền" để mỗi ngày đến trường của các con là 1 ngày vui! Hehe.. Mẹ thì ước thế, nhưng bố và bác Phương đều bảo: "Cô giáo phải nghiêm mới được, mình ở nhà có 1 đứa đã bốc cả hỏa, cô mà không nghiêm thì 30 đứa nó rủ nhau làm loạn à?" :)
Học hết 1 học kỳ, xem ảnh và các đoạn phim các con đi thăm quan dã ngoại, các buổi liên hoan vui chơi nhân các ngày lễ thì mẹ thấy đúng là cô Hằng rất nghiêm trong giờ học, nhưng lại rất gần gũi và chiều chuộng các con trong giờ chơi. Cô quan tâm sát sao tới từng bạn, nhận xét của cô trong phiếu tổng kết của các con không chỉ là chung chung kiểu "ngoan, lễ phép, đạt học sinh giỏi" mà là từng ưu/nhược điểm của các con.
Nhớ lại thời gian mới nhập học, ngày nào vở tập viết của con cũng bị điểm 8-2, 9-2 vì tội nộp muộn. Ngày nào cô giáo và bố mẹ nhắc nhở mà chẳng ăn thua. Ròng rã hơn 1 tháng, cuối cùng bố đã nghĩ ra 1 kế: Ban ngày ở lớp mà cứ có điểm "-2" vì nộp bài muộn thì tối về sẽ viết bù 1 trang :)). Hehe... Cái phương án ấy đâm ra lại cực hiệu nghiệm. Con tính lười :P, nên chỉ nghĩ đến viết bù là con đã sợ, thế nên con quyết tâm tăng tốc từ ở lớp, tạm biệt các điểm "-2"! :)
Nghe kể chuyện thì tưởng chừng việc này khá đơn giản, nhưng quá trình thực hiện mới thật là phức tạp, nghĩ lại mẹ vẫn còn thấy sợ í... hehe.. Xong cuộc chiến "-2 vì nộp bài muộn" thì mẹ con mình lại tiếp tục với các cuộc chiến khác: đẩy lùi tẩy xóa, nói không với viết số vẹo vọ, nói không với làm toán bỏ sót bài, quyết tâm kiểm tra lại bài trước khi nộp... Rất rất nhiều cuộc chiến dành cho học sinh lớp 1 như thế, vậy mà cứ mỗi kỳ thi đến, mẹ vẫn giật mình thon thót. Không phải vì mẹ mong con đạt danh hiệu "Giỏi Đoàn Thị Điểm" hay con phải trong top5, top10, mà vì mẹ chỉ lo con bị vào danh sách học sinh "cá biệt" thôi! :(

No comments: